Sự Thật Về Bí Quyết Tìm Kiếm Cố Vấn Việc Làm Cho Riêng Mình

06/18/2018

Tổng Hợp

Chức năng bình luận bị tắt ở Sự Thật Về Bí Quyết Tìm Kiếm Cố Vấn Việc Làm Cho Riêng Mình


Mọi đối tượng tìm việc làm đều cần một người cố vấn nghề nghiệp tốt. Nói đơn giản, cố vấn nghề nghiệp của bạn là người cố vấn bí mật có thể giúp người tìm việc làm vượt qua các rào cản để đạt được mục tiêu nghề nghiệp của bản thân.

Thông thường, đối với việc tìm kiếm cố vấn việc làm cho riêng mình, bạn phải hiểu rõ một số nội dung như sau: 1. Cố vấn nghề nghiệp thường không chỉ dành riêng cho các chuyên gia cao cấp mà còn dành riêng cho các đối tượng lao động khác, 2. Người cố vấn này phải là người am hiểu nhiều loại hình doanh nghiệp và cả doanh nghiệp của bạn, 3. Bạn phải cam kết rằng bạn có thể đảm bảo các cuộc họp có cấu trúc, nhất quán trong một thời gian nhất định với người cố vấn nghề nghiệp của bạn.

Sự thật là, để tìm một người cố vấn nghề nghiệp, tất cả những gì bạn cần trước hết là xác định được tầm nhìn thực tế về sự nghiệp mà bạn muốn đạt được, sau đó, mạnh dạn tìm đến người cố vấn phù hợp để nhận được lời khuyên đầy cảm hứng và đáng tin cậy từ người đó.

Với ý nghĩ như trên, vậy làm thế nào bạn có thể tìm được một người cố vấn nghề nghiệp thích hợp?

Bước 1: Tự hỏi – bạn cần trợ giúp những gì?

Điều quan trọng như đã đề cập ở trên, đó là bạn phải bắt đầu quá trình tìm kiếm một người cố vấn thông qua việc đánh giá tầm nhìn của bạn cho sự nghiệp của chính mình. Cụ thể, bạn sẽ ở đâu, làm gì trong thời gian một năm, ba năm và năm năm? Và những trở ngại nào đang đợi bạn trước mắt?

Hãy nhớ rằng, người cố vấn nghề nghiệp mà bạn đã chọn sẽ là người bạn tin cậy, họ sẽ giữ bí mật mọi thứ bạn nói, vì vậy đừng giới hạn suy nghĩ và giấu diếm khi trò chuyện cùng họ.

Bước 2: Suy nghĩ và xem xét người cố vấn hợp với bạn

Sau khi bạn đã xác định được bạn cần trợ giúp những gì, đã đến lúc tìm đúng người để giúp bạn. Ai trong cuộc sống của bạn đã vượt qua những trở ngại mà bạn đang phải đối mặt? Họ có phải là người bạn cần tìm đến không? Bạn biết ai thực sự giỏi về kỹ năng mà bạn muốn phát triển hoặc đang đảm nhận vai trò công việc mà bạn mong muốn có được trong tương lai? Họ không hẳn phải là những người cố vấn chuyên nghiệp mà bạn phải bỏ ra một khoản tiền lớn để nhận được lời khuyên. Họ có thể là những người đã có kinh nghiệm thực tế liên quan đến công việc hoặc sự nghiệp tương lai của bạn.

Khi tìm kiếm người cố vấn nghề nghiệp của bạn, hãy xem xét các đồng nghiệp cũ và hiện tại, bạn bè và gia đình của bạn cũng như các vòng kết nối xã hội và nghề nghiệp khác của bạn.

Bước 3: Thực hiện cách tiếp cận một cách chân thực và khiêm nhường

Cách bạn tiếp cận người cố vấn nghề nghiệp tiềm năng của bạn sẽ phụ thuộc vào bản chất của mối quan hệ xã hội của chính bạn. Nếu họ là người liên hệ qua mạng lưới chuyên nghiệp của bạn, tôi khuyên bạn nên gửi thư cho họ trước tiên giải thích họ đã truyền cảm hứng cho bạn như thế nào, cụ thể bạn nghĩ họ có thể giúp gì cho bạn và lịch sự hỏi họ có rảnh rỗi không khi ngồi xuống và cùng trò chuyện. Hãy cho họ biết số điện thoại để có thể liên hệ cho bạn nhằm giải đáp thắc mắc.

Bước 4: Nuôi dưỡng mối quan hệ cố vấn

Hãy nhớ rằng, người cố vấn nghề nghiệp của bạn đang cố gắng giúp đỡ bạn, do đó lòng biết ơn và sự tôn trọng là chìa khóa cho cả việc thiết lập và duy trì mối quan hệ này. Trước cuộc họp đầu tiên của bạn, và mọi cuộc họp từ đó, đều đúng giờ và chuẩn bị tốt. Lưu ý những thách thức cụ thể mà bạn đang phải đối mặt, bạn muốn học hỏi những gì từ họ từ những điều này và cách bạn nghĩ họ có thể giúp bạn.