Xin Việc Mà Không Cần Bằng Cấp – Liệu Có Trúng Tuyển ?

10/28/2018

Tổng Hợp

Chức năng bình luận bị tắt ở Xin Việc Mà Không Cần Bằng Cấp – Liệu Có Trúng Tuyển ?


Trong buổi gặp gỡ các doanh nghiệp với người tìm việc làm gần đây, các nhà tuyển dụng tiềm năng đã không hề xem xét chỉ dựa trên bằng cấp để tuyển dụng ứng viên, mà hầu hết đều dựa trên khả năng thực sự của ứng viên đó.

Theo thống kê của ban tổ chức chương trình, có hơn hàng nghìn cơ hội tìm việc làm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau dành cho người lao động. Và cũng trong chương trình này, có đến hàng chục tổ chức doanh nghiệp tham gia chiêu mộ nhân lực theo tiêu chí nêu trên.

Chương trình được tổ chức thường niên, nhằm hỗ trợ người tìm việc làm có định hướng công việc chi tiết và rõ ràng hơn, có cơ hội tiếp cận với môi truờng kinh doanh chuyên nghiệp, biết thêm thông tin yêu cầu về khả năng và kỹ năng cần thiết để đáp ứng tốt cho công việc sắp tới.

Nhằm tạo điều kiện cho chương trình ngày càng tiếp cận với đông đảo đối tượng lao động, chính quyền địa phương đã liên kết cùng với hơn 20 doanh nghiệp nhằm mở ra nhiều cơ hội xin việc làm tốt cho người lao động. Trong đó, có rất nhiều doanh nghiệp đã từng tham gia chương trình này vào những năm trước đó và có nhiều ứng viên được tuyển dụng thông qua chương trình.

Trong khuôn khổ của chương trình, nhiều đại diện doanh nghiệp đã mang đến nhiều lời chia sẻ bổ ích về vấn đề tìm việc làm của các đối tượng lao động hiện nay, cách đối tượng lao động làm quen và thích nghi với môi trường doanh nghiệp mới, cũng như thể hiện khả năng chuyên môn của bản thân mình.

Bà Vũ Lan Anh – Đại diện của một doanh nghiệp du lịch đã đưa ra một số lời khuyên như sau: “Ngày nay, những đối tượng lao động đều có nhiều cơ hội việc làm tốt, nhưng điều đáng chú ý ở đây là các bạn phải làm sao để hiểu được mình sẽ học được những gì hơn nữa tại doanh nghiệp đó, vị trí việc làm đó có phù hợp với kỹ năng và năng lực bản thân hay không. Phần lớn các nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao các ứng viên có đủ sự tự tin nhất định, biết học hỏi và phát huy năng lực của mình vào sự phát triển của doanh nghiệp”.

Do đó, không khó để chúng ta có thể thấy được bối cảnh về việc các đại diện doanh nghiệp đều ủng hộ quan điểm đánh giá cao các ứng viên tư duy làm việc, năng động, tự tin và nhiệt huyết. Những ưu điểm này còn mang giá trị tầm cao hơn thứ được gọi là “bằng tốt nghiệp” , hay nói cách khác là chứng nhận cử nhân tài năng của một ứng viên nào đó.

Bà Bùi Ngọc Hà – Đại diện đến từ công ty Misa đã chia sẻ rằng nếu ứng viên muốn tạo ấn tượng tốt với các đơn vị doanh nghiệp trong buổi gặp gỡ đầu tiên tại chương trình là điều hoàn toàn không khó, điều duy nhất mà mỗi ứng viên đều phải có đó chính là sự tự tin và sự hiểu biết vừa đủ. Mặt khác, việc giữ tinh thần thoải mái, cởi mở, vui tươi cùng với vẻ ngoài chỉnh chu cũng là yếu tố nằm trong bí quyết mà các nhà tuyển dụng muốn chia sẻ với các ứng viên trên đường đua đạt đến công việc mơ ước.

Cụ thể, chúng ta có thể thấy được rằng quan niệm của các doanh nghiệp tuyển dụng khi đứng trước sự lựa chọn giữa bằng cấp và kỹ năng cá nhân của ứng viên đó vẫn là kỹ năng! Tại sao lại vậy? Vì với họ, bằng cấp chỉ là một minh chứng để thể hiện trình độ học vấn của một đối tượng lao động, chứ không nói lên khả năng làm việc của họ một cách chi tiết. Người phù hợp nhất không phải là người giỏi nhất, mà chính là người có năng lực làm việc tốt. Và kết quả nhận được là nhiều bạn trẻ đã trúng tuyển vị trí việc làm mà mình yêu thích trong cuộc phỏng vấn trực tiếp của các doanh nghiệp tại buổi gặp gỡ.